Bộ nhận diện thương hiệu là yếu tố đem lại sức sống cho thương hiệu và giúp thương hiệu liên kết với khách hàng.

Từ lâu, “thương hiệu” đã trở thành một thành phần không thể thiếu của xã hội tiêu biểu dùng hiện đại. Thương hiệu tồn tại ở mọi nơi, từ đôi giày chúng ta mang đến cho chiếc xe chúng ta chạy trên đường mỗi ngày.

mặc khác, mặt trái của sự bùng nổ này chính là việc người tiêu sử dụng ngày càng có quá nhiều lựa chọn và quá ít thời gian để quyết định. Một người chỉ vừa tìm kiếm ý tưởng về món quà sinh nhật dành tặng bạn tình của mình trên Google, ngay lập tức sẽ có hàng triệu kết quả xuất hiện và tranh nhau cú nhấp chuột của anh ta.

Vậy làm sao để thương hiệu có khả năng tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt trong bối cảnh như thế? Có rất nhiều cách để thực hiện việc khác biệt hóa, và một trong số đó chính là bộ nhận diện thương hiệu. Trong bài viết này, Vũ sẽ giải thích, phân tích định nghĩa, ưu điểm và quá trình thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Trước khi tìm hiểu thông tin về bộ nhận diện thương hiệu, chúng ta cần phải hiểu “thương hiệu” là gì. Vũ đã có một bài viết chia sẻ về khái niệm này. Các bạn có khả năng xem thêm tại đây:

Thuong hieu cover blog
Bài viết liên quan
Thương hiệu là gì, 5 yếu tố tạo dựng một thương hiệu mạnh

Trong bài viết trên, Vũ định nghĩa thương hiệu là cách thức mà một tổ chức hoặc cá nhân tạo ra trải nghiệm cho khách hàng. Những trải nghiệm này được mọi người cảm nhận một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. mặc khác, thương hiệu không những đơn giản là một cái tên, một câu khẩu hiệu, một logo, một trang fanpage…

Tesla, dù không hề sở hữu một tài khoản facebook nào, vẫn là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới. nhiều người còn chẳng biết khẩu hiệu của Coca Cola hay Pepsi là gì, nhưng đây luôn là hai lựa chọn hàng đầu khi họ chuẩn bị cho các buổi tiệc.

Thương hiệu là sự cảm nhận, nhận biết về giá trị của sản phẩm, hoặc dịch vụ mà Doanh nghiệp khơi gợi lên. Khách hàng sẽ ghi nhớ và hình thành mối kết nối với thương hiệu từ những cảm nhận, nhận biết ấy.

Một tác phẩm xuất sắc của một họa sĩ vô danh, dù đẹp đến mấy cũng sẽ có giá trong vòng vài chục nghìn đô la. Ngược lại, một bức tranh dù chẳng ai hiểu ý nghĩa, nhưng xuất hiện chữ ký của danh họa Pablo Picasso thì hiển nhiên sẽ được định giá hàng chục triệu đô la. Đó chính là cách thương hiệu hoạt động trong đời sống.

Thương hiệu là sự cảm nhận, nhận biết về giá trị của danh mục, hoặc dịch vụ mà Doanh nghiệp khơi gợi lên. Khách hàng sẽ ghi nhớ và hình thành kết nối với thương hiệu từ những cảm nhận, nhận biết ấy.

Nhưng nếu vậy có khả năng bạn sẽ thắc mắc, thương hiệu chỉ là những tổng giá trị và cảm nhận trừu tượng, vô hình, làm sao để chúng ta hiện thực hóa những tổng giá trị đó? Đây là lúc chúng ta bàn đến “bộ nhận diện thương hiệu”.

Bộ nhận diện thương hiệu là các yếu tố hữu hình và có thể kích thích các giác quan của người khác. Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những thứ chúng ta có khả năng nhìn thấy, nghe thấy, cầm nắm hay chạm vào được, bao gồm:

 • Tên thương hiệu
 • Logo thương hiệu
 • Tagline/Slogan thương hiệu
 • Màu sắc, kiểu chữ thương hiệu
 • Bộ nhận diện thương hiệu ứng dụng văn phòng: brochure, sổ tay, chữ ký email,…
 • Bộ nhận diện thương hiệu online: Website, mạng xã hội,…
 • Bộ nhận diện thương hiệu ngoài trời: billboard, banner,…
 • Các ấn phẩm quảng cáo khác
Cover bo nhén dien
Bài viết liên quan
Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì? 8 yếu tố cần có

Bộ nhận diện thương hiệu xuất hiện ở mọi điểm chạm với khách hàng và đại diện cho thương hiệu một cách trực quan. Chúng giúp truyền tải thông tin, bản sắc thương hiệu để khách hàng trải nghiệm. Bộ nhận diện thương hiệu là yếu tố trực tiếp tạo ra những nhận thức, cảm xúc mà thương hiệu muốn khách hàng nghĩ về mình.

Nhắc đến Apple, trong vòng chưa đến một giây mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh quả táo cắn dở. Khi nghe thấy bật nắp của lon Coca Cola, chúng ta liên tưởng đến những bữa tiệc vui vẻ, tràn đầy hứng khởi. Hoặc khi thấy một người mặc áo khoác xanh lá cây chạy xe trên phố, còn thương hiệu nào khác khiến bạn nghĩ đến ngoài Grab?

Đó chỉ là ba trong số vô vàn những ví dụ về cách mà bộ nhận diện thương hiệu ảnh hưởng đến tâm trí của con người. “tác động” ở đây bao gồm việc thương hiệu sẽ được nhớ đến hoặc nhận ra giữa hàng trăm đối thủ khác, và việc thương hiệu sẽ tạo sự liên kết về mặt lý tính lẫn cảm tính với khách hàng ra sao.

Tất nhiên, những kết quả này chỉ đến khi công ty sở hữu một bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả.

Đặc điểm của một bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả

Trong quy trình tư vấn, Vũ nhận thấy có không ít Doanh nghiệp nhầm lẫn rằng bộ nhận diện thương hiệu chỉ bao gồm những yếu tố hình ảnh và thiết kế đẹp mắt. một số người còn đơn giản hơn, cho rằng bộ nhận diện thương hiệu chỉ cần một logo nhìn “hợp mắt” là đủ và tỏ ra khó hiểu khi nghe đến các khái niệm khác. Nếu xây dựng thương hiệu dễ như thế thì chẳng phải ai cũng trở thành Nike, Uniqlo, Gucci mới rồi sao?

bộ nhận diện thương hiệu

Một logo không thể làm nên một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh (ảnh: Pexels)

Khách hàng – những người nắm quyền quyết định đối với thương hiệu – cảm nhận tính nhận diện bằng nhiều giác quan. trong vòng năm phút đi xe máy, họ đã có “cơ hội” được nhìn khoảng 20 logo khác nhéu rồi. Vậy làm cách nào để thương hiệu được nhận ra, chứ chưa nói đến việc được ghi nhớ, nếu chỉ cạnh tranh bằng thị giác?

Điều các nhà lãnh đạo cần làm trước tiên là thay đổi suy nghĩ “bộ nhận diện thương hiệu chỉ gồm logo”, rồi hãy bàn đến chuyện phát triển thương hiệu của mình một cách nghiêm túc. Vì thương hiệu giao tiếp với khách hàng thông qua thường xuyên điểm chạm khác nhéu trong suốt hành trình trải nghiệm, nếu dựa vào mỗi logo và ngân sách chạy quảng cáo Facebook, chắc chắn sẽ không đủ.

Theo quan điểm của Vũ, một bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả sẽ phải đảm bảo ba yêu cầu sau: khác biệt, đơn giản và nhất quán.

Bộ nhận diện thương hiệu phải khác biệt: không những gói gọn trong lĩnh vực thương hiệu, “khác biệt” gần như là quy tắc bất biến khi kinh doanh. Mỗi năm, ở Việt Nam có hơn 100.000 công ty được thành lập nhưng cũng có hơn 70.000 Doanh nghiệp khác ngừng hoạt động hoặc giải thể. Nếu thương hiệu không khác biệt, rất khó để tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như thế.

Có người sẽ cho rằng chỉ cần ăn theo, “đạo nhái” lại những thương hiệu đã thành công từ trước, khách hàng sẽ chẳng phân biệt được thật giả. Hoặc có những Doanh nghiệp khát khao sự nổi tiếng nhanh chóng đến mức tự đặt cho mình những tên gọi rất lố bịch, hoặc sử dụng chiêu trò phản cảm trong truyền thông nhằm thu hút công chúng.

Theo Vũ, những cách làm trên có khả năng đem lại cho thương hiệu thành công trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài sẽ rất khó để phát triển. Vì nếu phân tích, chúng ta sẽ thấy những thương hiệu đó chỉ sở hữu vẻ “bên ngoài” thu hút, còn “bên trong” lại chẳng có gì. Họ chưa xây xong nền nhà thì đã lo trang trí nội thất của ngôi nhà.

Khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, yếu tố “khác biệt” được hiểu là những điều đem lại nhận thức, cảm nhận tích cực cho khách hàng mà chỉ thương hiệu mới có. Đó không cần phải là thứ gì quá lớn lao. Sự khác biệt có thể nằm ở ý nghĩa của một cái tên, một câu tagline, một màu sắc, một mascot,…

chien luoc khac biet hoa la gi 7 cach thuc tao dung su khac biet hoa thuong hieu
Bài viết liên quan
Chiến lược khác biệt hoá là gì? 7 cách thức tạo dựng sự khác biệt hoá

Bộ nhận diện thương hiệu phải đơn giản: người dùng ngày nay phải đối mặt với hằng hà sa số nguồn thông tin khác nhéu. Những video TikTok, danh sách email công việc cần giải quyết, lịch học thêm của con cái,… Lượng thông tin mà não bộ phải tiếp nhận trong một ngày là vô cùng nhiều.

Điều này kéo theo việc bộ nhận diện của thương hiệu cần phải dễ dàng. Vì nếu quá phức tạp thì khách hàng sẽ tự động bỏ qua thương hiệu. Khách hàng không hề kiên nhẫn như chúng ta tưởng đâu. 5 giây quảng cáo trên Youtube đã khiến họ khó chịu, vậy bạn nghĩ họ sẽ dành cho chúng ta bao nhiêu thời gian? mặt khác, một logo thường xuyên chi tiết cũng khiến thương hiệu gặp điều kiện khi in ấn hoặc khi cần thu nhỏ.

Ngược lại, bộ nhận diện thương hiệu nhớ đừng nên đơn giản quá mức, vì sẽ rất dễ gây ra cảm giác nhàm chán cho người sử dụng. Thử nghĩ mà xem, những logo nổi tiếng nhất thế giới đa phần đều đặn đơn giản nhưng không hề nhàm chán. Apple, Google, Nike,… và rất nhiều thương hiệu khác.

Công thức ở đây chính là: đơn giản và khác biệt. Khi đáp ứng được hai bắt buộc trên, bộ nhận diện thương hiệu sẽ trở nên dễ nhận diện và dễ nhớ hơn trong tâm trí khách hàng.

Bộ nhận diện thương hiệu phải nhất quán: một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh cần phải được áp dụng nhất quán ở mọi điểm chạm với khách hàng. Điều này có nghĩa là mọi hình ảnh, kiểu chữ, màu sắc,… của thương hiệu phải đồng bộ với nhau trên các nền tảng truyền thông. Theo một nghiên cứu, việc thương hiệu xuất hiện đồng nhất sẽ có thể giúp tăng doanh thu lên đến 23%.

Sự không nhất quán sẽ kéo theo những mối nghi ngờ của khách hàng, thứ rất dễ khiến họ từ bỏ thương hiệu và chuyển sang những đối thủ khác. Làm sao bạn tin tưởng được một thương hiệu mà mỗi chiến dịch truyền thông lại dùng một màu sắc, một kiểu chữ, một slogan khác nhéu? Những thương hiệu đó muốn khách hàng nhớ gì về họ đây?

Hãy nhất quán. Đừng cố chạy theo chiều hướng. năm này mọi người thích màu vàng, bạn chọn màu vàng làm màu thương hiệu, chẳng lẽ năm sau họ thích màu xanh dương, bạn lại chuyển sang màu xanh dương. Khách hàng chọn thương hiệu trước tiên là vì những tổng giá trị của thương hiệu đó, không phải vì các “trend” đang gây bão mạng xã hội.

Trên đây là ba yếu tố mà một bộ nhận diện thương hiệu cần đảm bảo. tuy nhiên, những yếu tố này chỉ là điều kiện cần khi xây dựng thương hiệu. Điều kiện đủ chính là sự kiên trì, bền bỉ để phát triển thương hiệu trong thời gian dài.

Xây dựng thương hiệu là một quy trình chứ không phải mục tiêu. Quả táo Apple, chú chim xanh Twitter,… không thể nào phổ biến toàn thế giới ngay từ khi mới ra mắt. Mọi thứ đều cần thời gian, và thương hiệu của bạn cũng không phải ngoại lệ.

Những lợi ích của bộ nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu tốt cũng giống như vẻ bề ngoài, phong cách ăn mặc của chúng ta. Nếu trong lần đầu gặp mặt, đối phương có trong bộ dạng xuề xòa, luộm thuộm, liệu bạn còn muốn gặp gỡ người đó lần thứ hai hay không?

Theo quan điểm của Vũ, một bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả sẽ đảm bảo:

 • Giới thiệu thương hiệu: trước khi “hiểu” và “nhớ” thì khách hàng cần phải “biết” thương hiệu là ai. Bộ nhận diện thương hiệu sẽ giới thiệu hình ảnh, tên, ngành nghề, và lĩnh vực vận hành của thương hiệu đến người sử dụng. Bộ nhận diện thương hiệu mang lại cho thương hiệu một “định danh”, giúp khách hàng phân biệt thương hiệu với các đối thủ khác.
 • Chuyên nghiệp hóa thương hiệu: điều khác biệt giữa một công ty đầu tư bộ nhận diện và một công ty không làm điều đó chính là sự chuyên nghiệp. Một nhà hàng sở hữu phong cách thống nhất sẽ mang lại cảm giác khác hoàn toàn so với một quán ăn vỉa hè. Một fanpage thống nhất về hình ảnh chắc chắn sẽ đáng tin hơn một fanpage mỗi bài một kiểu.
 • Thu hút khách hàng tiềm năng: cũng giống như cách Harley Davidson, Apple,… sở hữu một cộng đồng riêng cho mình, những thương hiệu xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ thu hút được khách hàng tiềm năng. Một bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng sẽ là công cụ hiệu quả để bạn cạnh tranh với các đối thủ.
 • Xây dựng lòng tin khách hàng: chúng ta thường sẽ tin vào những thứ rõ ràng, minh bạch. Việc thương hiệu không thống nhất về thiết kế khi truyền thông cũng đã tác động rất thường xuyên đến uy tín của họ. Một bộ nhận diện thương hiệu nhất quán sẽ giúp khách hàng có thêm lòng tin với thương hiệu hơn.
 • Duy trì sức sống của thương hiệu: Một thương hiệu lớn không thể chỉ tồn tại trong vài năm. Có những thương hiệu đã bền bỉ tồn tại trong hơn 100 năm qua. Một bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ giúp thương hiệu của bạn không cần phải thay đổi quá thường xuyên về mặt hình ảnh trong khoảng thời gian này.

✅ Mọi người cũng xem : chữ ký số điện tử là gì

quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Như rất thường xuyên lĩnh vực khác, chúng ta cần một quá trình riêng để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Nếu không có quá trình, đội ngũ thiết kế sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu. Trong phần tiếp theo, Vũ sẽ chia sẻ về các bước cần thiết để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh.

Lưu ý, đây là quy trình được áp dụng cho đội ngũ sáng tạo được ủy quyền thiết kế bộ nhận diện cho thương hiệu (có khả năng là nội bộ công ty hoặc agency) và tất nhiên, mỗi đội ngũ sẽ có kế hoạch riêng của mình, các bước dưới đây được đúc kết từ kinh nghiệm trong quy trình tư vấn và thực hiện dự án của Vũ Digital.

Bước 1: Phân tích

Không ai thiết kế bộ nhận diện thương hiệu mà lại đi ngay vào công đoạn sáng tạo trước khi tìm hiểu, phân tích đầy đủ dữ kiện. Việc phân tích cũng quan trọng như xây nền trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Nếu phần móng nền không đủ vững chắc thì ngôi nhà có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Một dự án thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cũng có khả năng sai lệch hoàn toàn nếu công đoạn nghiên cứu chỉ được thực hiện sơ sài.

Giai đoạn phân tích bao gồm thu thập và đánh giá các thông tin, dữ liệu liên quan đến thương hiệu. Những khía cạnh cần được phân tích bao gồm:

 • Tổng quan về thương hiệu và quy trình phát triển của thương hiệu
 • Thị trường, ngành hàng và đối thủ của thương hiệu
 • Nhóm khách hàng / người dùng mục tiêu của thương hiệu
 • Những đặc điểm cần lưu ý của thương hiệu
 • Mục tiêu tổng thể, thời hạn và ngân sách của dự án

Những câu hỏi này giúp đội ngũ thiết kế có được bức tranh tổng quát về thương hiệu và mục tiêu của dự án. Đây cũng là bước để giúp các bên cùng thống nhất về những yêu cầu, mong đợi trong quá trình làm việc.

Bước 2: Thảo luận

Việc thảo luận nhằm giúp đội ngũ sáng tạo tổng hợp, đánh giá những kết quả phân tích và yêu cầu của khách hàng. Đồng thời, đây là giai đoạn phản biện và đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu.

Thảo luận sẽ giúp xác định phong cách hoặc hoạch định mà bộ nhận diện thương hiệu cần tập trung. Công đoạn này cũng giúp đội ngũ sáng tạo có cơ hội tiếp cận bản brief (bản yêu cầu) với nhiều góc nhìn hơn.

Bộ nhận diện thương hiệu

quy trình thảo luận về các phương án thiết kế logo tại Vũ Digital (ảnh: vudigital.co)

Trong giai đoạn thảo luận, những giám đốc sáng tạo (Creative Director) hoặc những Senior Designer thường xuyên kinh nghiệm sẽ là người dẫn dắt chính. Vai trò của họ là đưa ra chiến lược thiết kế tổng thể, hoạch định, điều phối vận hành của các designers khác.

Bước 3: Brainstorming

Brainstorm là thời điểm những ý tưởng bắt đầu được hình thành. Đội ngũ sáng tạo sẽ đưa ra thật thường xuyên ý tưởng, cách tiếp cận khác nhau đối với dự án, trước khi thống nhất một số hướng tiếp cận cuối cùng.

Với thường xuyên người, đây là giai đoạn thú vị nhất trong quá trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Những chủ đề khi brainstorm có khả năng là:

 • Định hướng phong cách thiết kế, những nguồn khoái cảm nào có khả năng được tận dụng
 • Những hình ảnh, màu sắc, biểu tượng… có khả năng được sử dụng để nhấn mạnh sự khác biệt của thương hiệu
 • Những từ ngữ, tính từ để mô tả thương hiệu (tính cách, thuộc tính cảm xúc, v.v.)

Bước 4: Phát triển concept

Sau khi brainstorm, nhóm sáng tạo sẽ bắt đầu phát triển các concept ý tưởng dựa trên những gì đã bàn với nhau. Phát triển concept bao gồm việc sáng tạo ra thường xuyên ý tưởng cho các hạng mục khác nhau. Trong đó, hạt nhân của bộ nhận diện thương hiệu sẽ bao gồm :

 • Tên thương hiệu
 • Tagline thương hiệu
 • Logo thương hiệu

Riêng với designers, công đoạn này sẽ tập trung nhiều nhất vào việc thiết kế logo. Giai đoạn phát triển concept có thể được tiến hành độc lập hoặc các designers sẽ cùng nhéu thực hiện. Số lượng ý tưởng được tạo ra sẽ phụ thuộc vào sự phân bổ thời gian và ngân sách của dự án.

Đội ngũ designers sẽ sketch (vẽ phác thảo) dựa trên những ý tưởng ban đầu hoặc những ý tưởng mới được họ nghĩ ra trong lúc làm việc và sáng tạo. Đây thường là những hình ảnh tương đối thô, được vẽ nhénh và không tuân theo một quy tắc chi tiết nào, miễn là chúng liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu. Điều quan trọng ở thời điểm đầu chính là số lượng ý tưởng mà các designers có khả năng nghĩ ra.

Bộ nhận diện thương hiệu

quy trình phác thảo logo của đội ngũ Vũ Digital (ảnh: vudigital.co)

Nhóm sáng tạo sau đó sẽ cùng review lại những bản sketch đã được vẽ và rút gọn lại thành danh sách cuối cùng. Đây là lúc “chất lượng” là yếu tố được xem xét kỹ hơn. Những ý tưởng có tiềm năng và phù hợp với định hướng thiết kế sẽ tiếp tục được các designers phát triển.

Bước 5: Hoàn chỉnh những concept cuối cùng

Đội ngũ sáng tạo sẽ hoàn chỉnh những concept được lựa chọn cho bộ nhận diện thương hiệu (tên thương hiệu, logo thương hiệu, tagline, màu sắc, kiểu chữ, bộ ấn phẩm…) trước khi trình bày với khách hàng.

Những concept được chọn (thường là 2 – 3 concept) cần phải đảm bảo các bắt buộc sau:

 • Phù hợp với bắt buộc của khách hàng (phong cách, gu thẩm mỹ,…)
 • Phù hợp với chiến lược thiết kế đã được thống nhất từ bước 2
 • Đảm bảo truyền tải được thông điệp mà thương hiệu hướng đến

Riêng với logo, designers cần thử nghiệm thường xuyên phương án khác nhau về kích thước, màu sắc, kiểu chữ, họa tiết… để chọn ra phương án tối ưu nhất. Đồng thời, mọi chi tiết cần đảm bảo tính dễ nhận biết, rõ ràng và khác biệt cho bộ nhận diện thương hiệu.

Bước 6: Trình bày bộ nhận diện thương hiệu

Đây là công đoạn trình bày cho khách hàng thấy những gì mà đội ngũ sáng tạo đã thực hiện được trong suốt thời gian qua. Thông thường, giám đốc sáng tạo sẽ là người thuyết trình chính cho dự án của mình.

Buổi thuyết trình là lúc ban lãnh đạo đặt ra những câu hỏi cho đội ngũ sáng tạo. Họ sẽ có những khúc mắt về tính hiệu quả, khả thi hay ý nghĩa của bộ nhận diện thương hiệu, và đội ngũ sáng tạo cần phải chuẩn bị để giải đáp những thắc mắc đó.

Bộ nhận diện thương hiệu

Mr. Quyền Vũ – Founder Vũ Digital trong một buổi thuyết trình với khách hàng (ảnh: vudigital.co)

Nhưng thay vì phải thuyết trình hết mọi thứ trong bộ nhận diện thương hiệu trong một ngày, bạn có thể chia thành thường xuyên giai đoạn phát triển khác nhau của dự án để tránh những áp lực về mặt thời gian. Ví dụ, bạn có khả năng trình bày về tên thương hiệu trước, sau khi khách hàng thống nhất về tên thương hiệu mới bắt đầu lại quy trình trên với logo thương hiệu.

Thông thường, chỉ có một concept được chọn sau giai đoạn này. Đó sẽ là concept chính của dự án.

Bước 7: Hoàn tất thiết kế cuối cùng và bàn giao các tài liệu rất cần thiết

Concept được chọn sẽ được đội ngũ sáng tạo hoàn chỉnh dựa trên những bắt buộc thay đổi của khách hàng. Đó có khả năng là những điều chỉnh về màu sắc, kiểu chữ, đường nét,… nhưng sẽ không tác động quá nhiều đến tổng thể chung của concept.

Tất cả những yếu tố còn lại của bộ nhận diện thương hiệu sẽ được hoàn tất. Công đoạn tiếp theo sẽ là bàn giao các tài liệu cần thiết đến khách hàng. Những tài liệu đó bao gồm:

 • Các file thiết kế
 • Cẩm nang hướng dẫn dùng bộ nhận diện thương hiệu
 • Các lưu ý khi dùng bộ nhận diện thương hiệu

Bước 8: Đăng ký bảo hộ và sản xuất, ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu

Thương hiệu cần đăng ký bảo hộ thương hiệu và bộ nhận diện thương hiệu nhằm tránh sự cố sao chép, đạo nhái ý tưởng thiết kế từ các đối thủ cạnh tranh.

Sau khi đăng ký bảo hộ, sản xuất và ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu là khâu cuối cùng để hoàn thành dự án. Đội ngũ sáng tạo có trách nhiệm giám sát quy trình ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp để đưa ra những sửa đổi cuối cùng. Đôi khi, đội ngũ sáng tạo còn là đơn vị hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc lựa chọn nhà cung ứng, sản xuất.

Trên đây là quy trình 8 bước để thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu. Tất nhiên, thực hiện chuẩn xác 8 bước trên không đảm bảo cho thương hiệu một kết quả thành công ngay lập tức. Thương hiệu sẽ cần đến những chiến lược truyền thông, quảng bá phù hợp với mục tiêu của mình.

✅ Mọi người cũng xem : chịu thương chịu khó là gì

3 ví dụ về bộ nhận diện thương hiệu

Trong phần cuối của bài viết, Vũ sẽ chia sẻ những ví dụ về bộ nhận diện thương hiệu để các bạn hình dung rõ hơn về công việc này.

✅ Mọi người cũng xem : bình yên trong tâm hồn tiếng anh là gì

Bộ nhận diện thương hiệu Tamyha

Tamyha, tiền thân là Tân Mỹ Hạnh, là thương hiệu lâu năm trong ngành thép đến từ Việt Nam. Năm 2021, ban lãnh đạo của Tân Mỹ Hạnh tìm đến Vũ với mong muốn tìm kiếm một đơn vị hợp tác trong việc tái định vị, thiết kế và xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Trải qua nhiều buổi thảo luận chuyên sâu, đội ngũ Vũ đã xác định vấn đề chính mà thương hiệu Tân Mỹ Hạnh đang gặp phải, trong đó bao gồm việc công ty chỉ vận hành dựa trên khả năng và năng lực sản xuất của làm công nhân viên, chứ chưa hề xây dựng định hướng phát triển cho dài lâu thương hiệu. mặt khác, các yếu tố trong bộ nhận diện thương hiệu của Tamyha khi ấy đang dần trở nên lỗi thời, còn nhiều thiếu sót và cần được chỉnh sửa để phù hợp với mục tiêu buôn bán.

Xuất phát với mục đích ban đầu chỉ dễ dàng là thay đổi hình ảnh, Vũ đã hoạch định Tân Mỹ Hạnh trở thành một thương hiệu hội tụ đầy đủ các thế mạnh của một công ty hiện đại. Thông qua chiến lược phát triển, văn hóa công ty và bộ nhận diện thương hiệu, Tân Mỹ Hạnh từ vị thế là một Doanh nghiệp trong nước nay đã được công nhận là thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế.

bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu Tamyha do Vũ Digital thiết kế (ảnh: vudigital.co)

Riêng với bộ nhận diện thương hiệu, ý tưởng của Vũ là một logo mang phong cách abstract (trừu tượng). Logo giúp truyền tải thông điệp và tính kết cấu, sự che chở, và phát triển. Tên thương hiệu Tamyha dùng phông chữ tối giản và hiện đại.

bộ nhận diện thương hiệu

Logo Tamyha do Vũ Digital thiết kế (ảnh: vudigital.co)

Tagline mới của thương hiệu “Ý chí thép Việt, Tole tạo tương lai” cũng mang đến ý nghĩa về sự bền bỉ, cứng cỏi của thép, đồng thời gợi nhắc về danh mục chính của thương hiệu (Tole).

ngoài ra, Vũ cũng chuyển đổi những sản phẩm khác của Tamyha như tôn pu, tôn sóng,… thành một hệ thống tín hiệu nhận diện xuyên suốt của thương hiệu. Điều này giúp khách hàng sẽ dễ dàng nhận biết thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh chính của Tamyha.

bộ nhận diện thương hiệu

Hệ thống tín hiệu nhận diện được thiết kế từ những sản phẩm chính của Tamyha (ảnh: vudigital.co)

Các bạn có thể xem thêm về dự án thiết kế chiến lược và bộ nhận diện thương hiệu Tamyha của Vũ Digital tại đây.

Bộ nhận diện thương hiệu VISA

VISA là thương hiệu sản phẩm tài chính đa quốc gia hàng đầu thế giới. Thế nhưng, thương hiệu này đã trải qua thường xuyên lần thay đổi ngay bộ nhận diện thương hiệu của mình, lần gần đây nhất là vào năm 2021.

VISA đã phối hợp cùng agency Mucho để tái thiết kế lại bộ nhận diện, nhằm định vị thương hiệu như một mạng lưới đáng tin cậy, giúp tạo ra những giao dịch tài chính giữa mọi người với nhéu, bất kể khoảng cách địa lý.

bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu mới của VISA được thiết kế bởi agency Mucho (ảnh: Mucho)

Logo của VISA đã được điều chỉnh dựa trên phiên bản trước đó, nhưng không tạo cảm giác quá khác biệt khiến người xem nhầm lẫn. Mucho đã cập nhật màu sắc tươi sáng và mạnh mẽ hơn cho logo. Bộ màu mới giúp logo hiển thị rõ hơn trên các nền tảng kỹ thuật số và các thiết bị khác nhéu như điện thoại, máy tính bảng…

mặt khác, VISA còn tạo ra một bộ phông chữ (typography) và biểu tượng (icon) riêng cho thương hiệu. Chúng giúp đồng bộ các yếu tố thiết kế và tạo ra sự khác biệt riêng của VISA.

logo visa va hanh trinh 60 nam lam moi hinh anh thuong hieu
Bài viết liên quan
Logo VISA và hành trình 60 năm làm mới hình ảnh thương hiệu

✅ Mọi người cũng xem : duy tâm là gì

Bộ nhận diện thương hiệu Warner Bros.

Chúng ta chắc hẳn đã từng xem ít nhất một bộ phim được Warner Bros. sản xuất. Harry Potter, Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn, hay gần đây nhất là bom tấn Dune (Xứ Cát), đều đến từ tập đoàn giải trí này.

Và dù đã nổi tiếng như thế, Warner Bros. vẫn quyết định làm mới hình ảnh thương hiệu. Năm 2021, hãng đã hợp tác với Pentagram – một Doanh nghiệp chuyên về thiết kế – để câp nhật bộ nhận diện thương hiệu của mình.

Sau khi thống kê và thảo luận, Warner Bros. cùng Pentagram đã thống nhất về định vị mới cho thương hiệu: “công ty chúng tôi tin vào sức mạnh của những câu chuyện” (We believe in the power of story). Từ nền tảng này, Pentagram đã tiến hành thay đổi ngay diện mạo cho bộ nhận diện của thương hiệu.

Logo Warner Bros. phiên bản đầu tiên được thiết kế vào năm 1993. Chiếc khiên của hãng là một trong những biểu tượng thuộc hàng “kinh điển” trên thế giới và được xem như hình ảnh đại diện cho lĩnh vực giải trí toàn cầu.

Mặc dù đã quen thuộc với công chúng và đem lại cảm giác cổ điển của một thương hiệu điện ảnh lâu đời, logo này cũng có những mặt hạn chế riêng của mình khi bước vào thời đại kỹ thuật số.

Pentagram quyết liệt thay đổi tình trạng này. Họ thiết kế một biểu tượng chiếc khiên mới theo phong cách đơn giản, nhằm giúp hiển thị logo trên thường xuyên nền tảng khác nhéu và in ấn dễ dàng hơn. Logo xuất hiện với màu xanh lam đặc trưng của thương hiệu. Tên thương hiệu Warner Bros. mang một màu xanh đậm hơn, nhằm tạo sự tương phản với biểu tượng.

Bộ nhận diện thương hiệu

Logo hiện nay của Warner Bros. mang phong cách đơn giản hơn phiên bản trước (ảnh: Pentagram)

ngoài ra, Pentagram cũng đã thiết kế một kiểu chữ riêng mang tên Warner Bros. Condesed Bold, nhằm tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu này hiện đang được sử dụng trên khắp các nền tảng truyền thông của Warner Bros.

Các bạn có thể xem thêm case study chi tiết của Warner Bros. tại đây.

Lời kết

Qua bài viết này, Vũ hy vọng các bạn đã hiểu được định nghĩa, ưu điểm của bộ nhận diện thương hiệu và quy trình tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh.

Bộ nhận diện là yếu tố trực tiếp gây ảnh hưởng trải nghiệm, hành vi của khách hàng với thương hiệu. Một bộ nhận diện được xây dựng kỹ lưỡng sẽ đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của công ty.

Như Vũ đã viết, bộ nhận diện chỉ là điều kiện cần khi xây dựng một thương hiệu. Điều kiện đủ chính là sự kiên trì trong thời gian khá dài từ ban lãnh đạo của thương hiệu. Một công ty có bộ nhận diện thương hiệu đẹp nhất chưa chắc đã thành công nhất. Ngược lại, một thương hiệu có logo không quá cầu kỳ nhưng với chiến lược kinh doanh bài bản, sẽ có khả năng đạt được thường xuyên thành tựu trong tương lai.

Việc xây dựng thương hiệu là một cuộc chạy marathon, đây không phải một chặng nước rút như thường xuyên người lầm tưởng. Bộ nhận diện thương hiệu cũng giống như phương tiện giúp thương hiệu chinh phục được chặng đường đầy thử thách ấy. Hãy đầu tư nghiêm túc và kiên nhẫn, thương hiệu của bạn sẽ đạt được kết quả tích cực.

xin chân thành cảm ơn,

Những câu hỏi thường gặp

✅ Mọi người cũng xem : tâm tiếng anh là gì

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là các yếu tố hữu hình, nó đại diện cho thương hiệu một cách trực quan, truyền tải thông tin, bản sắc thương hiệu tới mọi người trải nghiệm.

Những lợi ích mà bộ nhận diện thương hiệu mang lại?

1. Chuyên nghiệp hóa thương hiệu 2. Thu hút khách hàng tiềm năng 3. Xây dựng lòng tin từ khách hàng và đối tác 4. gây ra ấn tượng mạnh mẽ tới nhận thức của khách hàng về thương hiệu 5. Thể hiện rõ rệt lĩnh vực, ngành nghề và giá trị thương hiệu theo đuổi 6. Thích nghi với các chiều hướng mới trên thị trường

Những thành phần trong bộ nhận diện thương hiệu?

1. Tên thương hiệu 2. Logo 3. Tagline 4. Bộ ứng dụng văn phòng 5. Bộ ứng dụng quảng cáo/ marketing 6. Cẩm nang thương hiệu

của cải/tài sản thương hiệu là gì?

của cải/tài sản thương hiệu là tập hợp các giải pháp cải thiện hơn hiệu quả kinh doanh thông qua cải thiện nhận thức thương hiệu từ phía khách hàng.

Thiết kế bộ nhận diện nên bắt đầu từ đâu?

Hầu hết mọi người nhầm lẫn khi nghĩ rằng việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là bắt đầu ngay lập tức vào việc thiết kế hình ảnh nhận diện thương hiệu, thiết kế bộ nhận diện cần bắt đầu từ việc xây dựng bản sắc, nội dung thương hiệu (ngôn ngữ viết), sau đó mới truyền tải chúng bằng nghệ thuật thị giác (thiết kế đồ hoạ). – Quyền Vũ.

Bạn cần tư vấn?

LH ngay với Mr. Quyền Vũ qua Hotline: 0366366999 – Email: [email protected]